งานวัณโรคในเรือนจำอำเภอนาทวี
เมื่อวันที่ ๒๑ มิถุนายน ๒๕๖๒ เวลา ๑๐.๐๐ น. ทาง รพ.สมเด็จฯนาทวี ร่วมกับเรือนจำอำเภอนาทวีได้ประชุมสรุปผลการค้นหาวัณโรคเชิงรุกในเรือนจำ ซึ่งได้ดำเนินการคัดกรองผู้ป่วยวัณโรคในเรือนจำนาทวี ในวันที่ ๑ – ๕ และ ๙ เมษายน ๒๕๖๒ สรุปผลการคัดกรองผู้ป่วยวัณโรคในเรือนจำนาทวี ดังนี้
๑.จำนวนผู้ต้องขังที่ได้รับการเอกเรย์ จำนวน ๒,๗๓๒ ราย
-จำนวนผู้ต้องขังที่มีผลเอกเรย์ปกติ จำนวน ๒,๖๒๕ ราย
-จำนวนผู้ต้องขังที่มีผลเอกเรย์ผิดปกติ จำนวน ๑๐๔ ราย
๒.จำนวนผู้ต้องขังที่ตรวจเสมหะ AFB จำนวน ๑๐๔ ราย
-จำนวนผู้ต้องขังที่ผลเสมหะ AFB ไม่พบเชื้อ จำนวน ๙๙ ราย
-จำนวนผู้ต้องขังที่ผลเสมหะ AFB พบเชื้อ จำนวน ๕ ราย
๓.จำนวนผู้ต้องขังที่ตรวจเสมหะไม่พบเชื้อ แพทย์เข้าตรวจผู้ต้องขังที่ผลเอกซเรย์ผิดปกติ จำนวน ๘๔ ราย
– มีอาการเข้าได้ วินิจฉัยวัณโรค เริ่มยาวัณโรค จำนวน ๒๒ ราย
-จำนวนผู้ต้องขังที่จ่ายยาฆ่าเชื้อ และนัดเอกซเรย์ซ้ำ จำนวน ๒๘ ราย
-ผลปกติ เอกซเรย์ซ้ำ ปีละครั้ง จำนวน ๓๔ ราย
๔.จำนวนผู้ต้องขังที่ขึ้นทะเบียนรักษาวัณโรค จำนวน ๒๗ ราย
๕.จำนวนผู้ต้องขังผลเอกซเรย์ผิดปกติที่พ้นโทษ จำนวน ๑๕ ราย ประสานพื้นที่ตามที่อยู่ที่ผู้ต้องขังให้ไว้ เพื่อติดตามมารับบริการตรวจวินิจฉัยตามสถานบริการที่รับผิดชอบต่อไป
ทั้งนี้ได้ทบทวนปัญหาอุปสรรคจากการโครงการค้นหาวัณโรคเชิงรุกในเรือนจำ พบว่าผู้ป่วยบางรายไม่มีอาการแสดงทางคลินิก แต่เมื่อเอกซเรย์พบผลเอกซเรย์ผิดปกติ เข้าได้กับวัณโรค ตรวจเสมหะพบเชื้อวัณโรคกิจกรรมการเอกซเรย์ผู้ต้องขังทุกรายจึงน่าจะเป็นการคัดกรองวัณโรคที่ดี ทำให้พบผู้ป่วย และสามารถเข้าสู่กระบวนการรักษาเร็วที่สุด ทั้งนี้ยังมีจำนวนผู้ต้องขังผลเอกซเรย์ผิดปกติที่พ้นโทษ จำนวน ๑๕ ราย ได้ประสานพื้นที่ตามที่อยู่ที่ผู้ต้องขังให้ไว้ เพื่อติดตามมารับบริการตรวจวินิจฉัยตามสถานบริการที่รับผิดชอบต่อไป เพื่อลดการแพร่การกระจายเชื้อในชุมชน